NỘI DUNG

ĐỊNH NGHĨA MÃ QR CODE ? MÃ QR CODE DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? CÁCH TẠO MÃ QR CODE NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN Ở ĐÂU ? QUÉT MÃ QR CODE NHƯ THẾ NÀO ?

10/01/2022 20:06:53 Tin tức

1. Định nghĩa mã QR Code ?

QR Code (mã QR) là viết tắt của Quick response code (Tạm dịch: Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

Mã QR Code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, có thể chứa những thông tin như URL, thời gian, địa điểm của sự kiện, mô tả, giới thiệu một sản phẩm nào đó,...

QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc điện thoại có camera với ứng dụng cho phép quét mã, vô cùng tiện lợi cho người dùng.


2. Mã QR Code dùng để làm gì ?

2.1. Tiện lợi truy xuất thông tin sản phẩm và thanh toán online: Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy mã này trên các sản phẩm mình sử dụng. Doanh nghiệp thường đặt QR Code để người dùng có thể quét mã và truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, các danh mục liên quan,...Không chỉ thế, ngày nay mã QR còn được dùng để thanh toán online rất tiện lợi.

2.2 Trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng: Mã QRCode cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại hay địa chỉ website của doanh nghiệp.

3. Cách tạo mã QR Code nhanh chóng, đơn giản ở đâu

Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Sông Kôn đã nghiên cứu và phát triển thành công ứng dụng tạo mã QR Code. Phần mềm tạo ra được sử dụng miễn phí. Mọi người có thể tạo mã QR Code dùng để liên kết tới website hoặc số điện thoại một cách nhanh chóng. Đường dẫn và giao diện (https://qr.songkon.com.vn/) tạo mã như sau:


Sau khi mã QR Code được tạo ra xong, bạn nhấn chuột phải trên mã QR Code đó nhấn nút Save image as... để lưu mã QR Code về máy tính và sử dụng mã đó trên các nhãn, bao bì sản phẩm.


4. Quét mã QR Code như thế nào

a. Trên iPhone

Đối với người dùng điện thoại iPhone, nếu muốn quét mã QR Code thực hiện như sau: Mở camera iPhone > Quay máy ảnh vào mã QR và tiến hành quét mã QR.


b. Trên Android

Một số dòng điện thoại Android có hỗ trợ cách quét mã QR trên camera thì bạn chỉ cần bật máy ảnh, quét mã và nhận thông tin.

Còn nếu như điện thoại của bạn không hỗ trợ tính năng này, thì bạn có thể sử dụng tính năng quét thông qua các app như Zalo.

c. Trên App Zalo.các tin liên quan